Trang chủ    

Những kiêng kỵ và bài thuốc trị bệnh sởi theo y học dân gian

Lương y Đặng Đ́nh Nhân chia sẻ về những kiêng kỵ và bài thuốc trị bệnh sởi theo y học dân gian.

Theo Lương y Đặng Đ́nh Nhân chia sẻ “bệnh sởi nhất thiết phải kiêng kỵ, khi sởi mới mọc chỉ cần giải tán, phát tiết hết khí độc ra ngoài th́ sẽ không có biến chứng ǵ nguy hiểm”.

Những kiêng kỵ và bài thuốc trị bệnh sởi theo y học dân gian - Chăm sóc bé - Bảo vệ sức khỏe trẻ em - Cách nuôi dạy con trẻ - Làm cha mẹ

Kiêng kỵ khi trẻ bị sởi giúp điều trị bệnh tốt hơn.

- Kiêng ăn những chất tanh, sống, lạnh, cay, gió lạnh. Bởi nếu không kiêng những thứ này sẽ làm cho da bít lấp lại, độc khí sẽ chạy vào trong.

- Không dùng thuốc hạ sốt bừa băi, dùng phải đúng thời điểm. Theo y học phương Đông, sốt là biểu hiện của âm dương mất điều hóa trong cơ thể. Riêng với bệnh sởi th́ lúc sốt đó mới có điều kiện phát độc, phát sởi ra ngoài. Trong trường hợp sốt cao th́ mới cần dùng thuốc hạ sốt.

- Kỵ dùng thuốc tân nhiệt, khi mới phát nóng rất kỵ dùng thuốc tân nhiệt để làm tăng thêm nhiệt độ như loại quế chi, ma hoàng, khương hoạt, v́ có thể làm độc khí bị che lấp không ra ngoài được, khiến độc khí đi tấn công bên trong.

- Kỵ dùng thuốc bổ nê trệ, khi sởi đă mọc, trẻ thường bị tiêu chảy, đó là do nhiệt độc bị tiêu tán ra ngoài, điều này không hại. Nếu tiêu chảy nặng th́ có thể dùng bài thuốc Tứ linh tán (phục linh, trư linh, trạch tả, trần b́), không dùng thuốc bổ.

Bài thuốc trị bệnh sởi ở trẻ:

Sinh hoàng kỳ 8g (tức là hoàng kỳ dùng sống), đương quy 4g, kinh giới 4g, cam thảo 2g, cát cánh 4g, pḥng phong 4g, liên kiều 4g, đinh hương 3 nụ, sa nhân 1g, bạch chỉ 3 lát, cung ly 4g (có thể có hoặc không), gừng tươi 3 lát, đại táo 2 quả.

Cách sắc: Đổ vào 7 bát nước, sắc đun sôi lửa nhỏ c̣n 3 bát, chia uống trong 2 ngày, mỗi ngày 3 lần vào sáng, chiều, tối (khoảng các giờ 9h sáng,15h chiều, 21h giờ tối), mỗi lần nửa bát. Một thang uống trong 2 ngày, phần thuốc uống chưa hết có thể để trong nồi hoặc cất trong tủ lạnh. Trước khi uống đun sôi, sau đó để thuốc nguội bớt đi, uống khi c̣n ấm, không uống khi thuốc đă nguội lạnh, không đổ thuốc trong phích giữ nhiệt. Người lớn th́ lượng thuốc dùng gấp đôi thang trên tính làm 1 thang. Đơn vị bát th́ người lớn dùng bát ăn cơm b́nh thường, trẻ em th́ tính bát con.

 

 
Vị thuốc quanh ta


Rau diếp cá


Lá húng chanh


Cây xương sông


Quất xanh


Cam thảo

hong-bach-5529-1397347699.jpg
Hoa hồng bạch


Cà rốt

Các bài thuốc dân gian giúp trị viêm họng khi mang thai cực hiệu quả phần 3
Bột nghệ

Các bài thuốc dân gian giúp trị viêm họng khi mang thai cực hiệu quả phần 4
Mật ong

Các bài thuốc dân gian giúp trị viêm họng khi mang thai cực hiệu quả phần 6
Tía tô


Tỏi

 
Mướp đắng


Đu đủ

Trở về trang chủ