Trang chủ

 

Các triều đại TQ xâm phạm Việt Nam đều bại

Từ thời Tần Thủy Hoàng đến nay, không triều đại nào của Trung Quốc lại không đưa quân sang xâm lược nước ta.Về lư thuyết, khả năng chúng ta bị bóp nát là quá rơ nhưng về thực tiễn, sớm muộn tuy có khác nhau nhưng rốt cuộc, Trung Quốc luôn bị đại bại thảm hại.

Biển Đông: Việt Nam chỉ có một con đường
 

LTS: Mấy ngày qua, t́nh h́nh biển Đông đột ngột trở nên căng thẳng bởi hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Sự kiện này đă đầy cao căng thẳng cho cả khu vực. Một lần nữa, bản chất của chủ nghĩa bành trướng Đại Hán có từ hàng ngàn năm qua lại trỗi dậy.

Trước vấn đề thời sự đặc biệt nóng hổi này, Tuần Việt Nam đă có cuộc trao với TS.Nguyễn Khắc Thuần, nguyên Viện Trưởng Viện Châu Á và hiện đang là Trưởng khoa Du Lịch và Việt Nam Học của trường đại học Nguyễn Tất Thành mong có cái nh́n bao quát lư giải cho sự kiện.

 

Trung Quốc, bá quyền, chính nghĩa, Việt Nam
Những người Việt Nam  biểu t́nh chống Trung Quốc ngày 11/5/2014
 

Chưa có triều đại nào của TQ không xâm lược VN

Trong lịch sử, nước ta đă rất nhiều lần bị phong kiến phương Bắc xâm lược. So với ta, Trung Quốc luôn là gă khổng lồ và hung hăng. Song điều kỳ diệu là dù chúng mạnh tới đâu, kết cục cũng bị thua. Tài liệu lịch sử trong và ngoài nước đều ghi rơ ràng như vậy. Theo ông, cội nguồn sức mạnh của cả dân tộc ta ở đâu?

Từ thời Tần Thủy Hoàng đến nay, không triều đại nào của Trung Quốc lại không đưa quân sang xâm lược nước ta. Họ đă dốc toàn lực để đánh, thậm chí c̣n kích động các lân bang đem lực lương phối hợp với họ để đánh.

Về lư thuyết, khả năng chúng ta bị bóp nát là quá rơ nhưng về thực tiễn, sớm muộn tuy có khác nhau nhưng rốt cuộc, Trung Quốc luôn bị đại bại thảm hại. Trung Quốc không chỉ đem binh hùng tướng mạnh, lương thực đầy đủ, vũ khí dồi dào và thuốc men chữa trị rất chu tất, hơn thế nữa, họ c̣n huy động trí tuệ của các nhà thông thái vào hàng bậc nhất của Trung Quốc để bày mưu tính kế đánh ta.

Về lư thuyết, khả năng chúng ta bị diệt vong rất khó tránh khỏi nhưng về thực tiễn, nói theo cách của Quang Trung Nguyễn Huệ th́ "ta đă đánh cho muôn đời biết rơ rằng nước Nam anh hùng là có chủ", "không phải hễ ai muốn vào cứ vào, ai muốn ra cứ ra".

Cội nguồn sức mạnh của chúng ta kết tinh ở ư thức đoàn kết keo sơn v́ nghĩa cả thiêng liêng là đánh giặc giữ nước. Giặc đến, Hoàng Đế và hoàng tộc ra trận, triều đ́nh và văn vơ bá quan ra trận, tất cả lực lượng vũ trang từ chính quy đến dân binh ra trận, người già ra trận, phụ nữ ra trận, trẻ em cũng ra trận...

Kẻ thù không phải chỉ đối đầu với các binh chủng chính quy bừng bừng khí thế mà thực sự chúng phải đối đầu với cả một dân tộc được tổ chức và động viên đến cao độ. Nh́n ở góc độ đó, chưa từng có lực lượng vũ trang nào trên hành tinh này lại hùng hậu như Việt Nam.

Trước thử thách lớn này, có lẽ tất cả chúng ta hăy cùng nhau ôn lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh : "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công".

 

Trung Quốc, bá quyền, chính nghĩa, Việt Nam
TS.Nguyễn Khắc Thuần. Ảnh: Duy Chiến

To chưa chắc lúc nào cũng mạnh

Tương quan lực lượng đôi bên xưa và nay có khác nhau không? Có tài liệu nói thời Măn Thanh, GDP Trung Quốc chiếm 45% GDP của thế giới nhưng Măn Thanh vẫn đại bại thảm hại khi xâm lược nước ta. Ư kiến của ông về vấn đề này như thế nào ?

Xét riêng về diện tích lănh thổ, Việt Nam chỉ mới nhỉnh hơn nửa số lẻ của Trung Quốc một chút. Xét riêng về dân số, Việt Nam cũng chỉ mới nhỉnh hơn một phần tư số lẻ của Trung Quốc một chút. Dùng những con số đại như thế để so sánh, kẻ yếu bóng vía rất dễ bị choáng ngợp, rất dễ bị mất chí khí và không đủ tự tin đứng dậy chứ đừng nói đến hiên ngang cầm vũ khí ra trận!

Trung Quốc thời nào cũng có tiềm lực kinh tế mạnh hơn ta. Măn Thanh tuy rất mạnh nhưng trong lịch sử, Trung Quốc mạnh nhất chính là thời nhà Nguyên. Bấy giờ, nhà Nguyên phủ kín từ Hắc hải đến Thái B́nh Dương, c̣n Đại Việt ta chỉ mới có lănh thổ nay đại để tương ứng với khu vực kéo dài từ Gio Linh của Quảng Trị ra đến hết miền Đông Bắc và dân số khoảng ba triệu người.

Châu Âu hoảng sợ, phần lớn châu Á bị tan hoang bởi vó ngựa hung hăn của đế quốc Mông Nguyên. Nhưng ba lần tràn sang, cả ba lần quân Mông Nguyên đều bị thất bại nặng nề; diễn đạt theo cách của cây bút Trương Hán Siêu th́ "Đến nay nước sông vẫn chảy hoài, mà nhục quân thù không rửa hết"!

Tất nhiên Đại Việt may mắn có danh tướng Trần Hưng Đạo nhưng quan trọng hơn, giữ vai tṛ quyết định hơn chính v́ Đại Việt là Đại Việt, một đất nước có truyền thống ngoan cường và bất khuất, đoàn kết trên dưới một dạ, đúng như lời Trần Hưng Đạo "Vua tôi đồng ḷng, cả nước ra sức". Một khi sức mạnh tinh thần chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, không phương tiện khoa học kỳ diệu nào có thể cân đong đo đếm và dự báo chính xác được đâu.

Từ lịch sử, Việt Nam có thể rút ra kết luận hay quy luật ǵ trước mối họa từ phương Bắc mà cha ông ta bao đời đă chống trả thành công?

Ngay từ thời Tần Thủy Hoàng, những tư tưởng lớn của chiến lược bành trướng đă hoàn chỉnh, tất cả các triều đại sau đó của Trung Quốc gần như chỉ kế thừa và ứng dụng vào hoàn cảnh mới.

Ba tư tưởng lớn của chiến lược bành trướng tồn tại xuyên lịch sử Trung Quốc là : Viễn giao cận công (Xa th́ giao hảo c̣n gần th́ đánh), Tiền Nam hậu Bắc (Giải quyết các vấn đề ở phương Nam trước, giải quyết các vấn đề ở phương Bắc sau) và Tằm thực (Làm theo lối tằm ăn dâu. Bé nhỏ là con tằm mà ăn hết cả vườn dâu lúc nào không hay cũng chính là con tằm).

Cần chú ư rằng,  không phải Trung Quốc ráo riết thực hiện chiến lược bành trướng khi Trung Quốc mạnh nhất, ngược lại, có khi v́ Trung Quốc đang gặp những bế tắc trong nội bộ. Bởi lẽ này họ thường khéo léo t́m cách dồn mâu thuẫn từ bên trong ra bên ngoài, gây hấn ở bên ngoài để cố gắng tập trung chú ư của dư luận bên trong.

Ngoài ra, hễ t́nh h́nh thế giới có những biểu hiện bất ổn, lập tức Trung Quốc sẽ lợi dụng để thị uy sức mạnh, nhằm tạo lợi thế cho ḿnh. Cuối cùng, xin tóm lược di huấn của Trần Hưng Đạo là giặc ồ ạt đưa quân sang không đáng lo bằng việc chúng âm thầm thực hiện các mưu đồ về kinh tế và dân sự.

Thưa ông, trong thời đại hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay th́ mối họa xâm lăng có thể biến tướng, biến h́nh ra sao và chúng ta cần nhận diện và chuẩn bị những ǵ để bảo vệ được Tổ quốc?

Sự biến tướng và biến h́nh của đại họa xâm lăng là một hiện tượng có thật, nhưng riêng với Trung Quốc, tất cả chẳng có ǵ mới mẻ bởi họ đă áp dụng từ hàng ngàn năm nay.

Xâm lược và thống trị, nô dịch và đồng hóa, thẳng tay trấn áp đẫm máu và dùng chiêu bài chính trị giả hiệu để lừa bịp...tất cả đều đă được Trung Quốc áp dụng nhưng điều đáng nói là cuối cùng chúng đều bị thất bại.

Nhân danh một dân tộc ngoan cường, có lẽ chúng ta nên nhắc các thế lực cầm quyền đầy tham vọng của Trung Quốc, rằng không có chính nghĩa, đừng mong giành được chút ǵ có giá trị.

Duy Chiến (thực hiện)